Bắc Kạn: Cứu hộ thành công cá thể voọc đen má trắng

Ngày 20/10, theo thông tin từ Ban Quản lý Khu Dự trữ thiên nhiên Kim Hỷ thuộc Chi Cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết, cá thể voọc đen má trắng quý hiếm từng hai lần tấn công người đi đường đã được lực lượng cứu hộ của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật – Vườn Quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công.

Cứu hộ thành công cá thể voọc đen má trắng.

Theo đó vào sáng cùng ngày, tại địa bàn thôn Nà Lẹng, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, Đội cứu hộ thuộc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật – Vườn Quốc gia Cúc Phương đã phát hiện và thực hiện kế hoạch bắt cá thể voọc đen má trắng bằng hình thức sử dụng thiết bị thổi thuốc mê và dùng vợt để bắt.

Qua quan sát, kiểm tra y tế sơ bộ tại hiện trường, cá thể này có trọng lượng khoảng 11kg. Sức khỏe của cá thể voọc đen má trắng ổn định; có một số vết sẹo ở vị trí ngón tay trái, khuỷu tay trái, gò má trái.

Ban Quản lý Khu Dự trữ thiên nhiên Kim Hỷ đang phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật – Vườn Quốc gia Cúc Phương thực hiện các thủ tục chuyển giao cá thể voọc này về Trung tâm để tiến hành cứu hộ và bảo tồn theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi được chuyển giao, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật – Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ tiếp tục thực hiện cách ly, thăm khám và theo dõi sức khỏe cá thể voọc trên.

Được biết, cá thể voọc này được phát hiện lần đầu vào tháng 7/2023. Sau đó, số lần xuất hiện của cá thể voọc đen má trắng này nhiều hơn, thậm chí đã đuổi theo người đi đường và tấn công khiến hai người dân phải nhập viện vào ngày 14/7 và 26/9/2023.