Chó bản địa đẹp nhất Việt Nam sắp đi thi quốc tế

Vàng, chú chó Mông cộc vừa giành giải nhất cuộc thi chó bản địa Việt Nam 2024, sẽ lên đường sang Mỹ thi đấu vào tháng 6.

Ông Nguyễn Trọng Khiêm ở TP Hải Phòng, chủ nhân của Vàng, cho biết sau khi giành giải nhất cuộc thi Vietnam Challenge Dog Show 2024 do Hiệp hội Những người nuôi chó giống Việt Nam tổ chức hôm 6/4, Vàng đang được làm thủ tục để dự Dog Show quốc tế ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên giống chó Mông cộc tham dự cuộc thi. Trước đó Việt Nam có con Đốm và Vện, giống chó Phú Quốc, dự thi.

Vàng là chó đực, thuộc giống Mông cộc đuôi thỏ, sinh ở vùng núi Hà Giang năm 2021. Lúc 10 tháng tuổi, nó được một người chơi tại Hà Nội phát hiện và giới thiệu cho ông Nguyễn Trọng Khiêm. Với khung xương vững chắc và thần thái tươi tỉnh, ngay từ lúc gặp mặt, ông Khiêm nhận định Vàng phù hợp với tiêu chuẩn của chú chó đi show.

Vàng khi còn ở Hà Giang. Ảnh: NVCC
Vàng khi còn ở Hà Giang. Ảnh: NVCC

Theo ông Khiêm, ngoài tiêu chuẩn theo loài đã được tổ chức về chó đưa ra, mỗi con có vẻ đẹp, thế mạnh và cả khuyết điểm riêng. Chủ nhân sẽ phải tìm cách khắc phục qua huấn luyện, dạy dỗ. Nếu chó có dáng chạy xấu, khung xương chưa vững hay thể lực yếu thì tập chạy, uốn nắn thế đi. Nếu chó mất tập trung thì thường xuyên dắt kèm một – một, dùng thức ăn thưởng để gây chú ý.

“Riêng Vàng gần như không có điểm yếu”, ông Khiêm nói. Về với chủ mới và môi trường khác lạ khi đã khá lớn, Vàng thân thiện, nhanh chóng gần người. Nó học cách đi, đứng, chạy, phối hợp với người cầm dây dắt nhanh, chuẩn và nhịp nhàng.

Những chú chó bản địa như Vàng dễ ăn vì làm quen với thực phẩm bình dân từ bé. Khẩu phần thường ngày của nó là cơm gà kết hợp với thức ăn khô, các loại khoáng. Trước khi đi show ba tuần, Vàng được bổ sung thịt bò, khoáng chất, canxi gấp đôi ngày thường, tỉa lông, cắt móng để tăng cường sức khỏe và di chuyển linh hoạt hơn.

Vàng dự thi trong Dog Show ở Vũng Tàu tháng 2/2024. Ảnh: NVCC
Vàng dự thi trong Dog Show ở Vũng Tàu tháng 2/2024. Ảnh: NVCC

Năm 2022, sau một số cuộc thi nhỏ, Vàng đoạt giải chó bản địa đẹp nhất cuộc thi Best In Show tại Hà Nội. “Hôm đó trời nắng nóng, nhiều chú chó và cả người dắt đều uể oải, nhưng cậu không hề có dấu hiệu mệt mỏi, mặt luôn tươi tỉnh. Đó là ưu điểm bẩm sinh của Vàng”, ông Khiêm nhớ lại.

Đến nay, Vàng đã giành được 26 giải Best In Show, vô số giải phụ. “Vàng giống như một cầu thủ có tài năng thiên bẩm, chỉ cần tạo tâm lý thoái mái là thi đấu thăng hoa, tỏa sáng”, ông Hoàng Mộc Cương, Trưởng ban tổ chức Vietnam Challenge Dog Show 2024, đánh giá.

Ông Cương giải thích ngoài hình thái đáp ứng tiêu chuẩn của giống, Vàng hơn đối thủ ở tinh thần vững vàng, luôn vui vẻ, thân thiện trong mọi hoàn cảnh. Các giám khảo nước ngoài của cuộc thi đánh giá rất cao điểm này.

Nguồn: https://vnexpress.net/cho-ban-dia-dep-nhat-viet-nam-sap-di-thi-quoc-te-4733203.html