Mèo Việt Nam thắng giải cuộc thi sắc đẹp Đông Nam Á

Cuộc thi sắc đẹp mèo được tổ chức lần thứ 2 tại TPHCM nhân dịp 35 năm thành lập Liên đoàn mèo Thế giới. Chương trình nhằm tôn vinh những người nuôi mèo và tìm ra Kiện tướng mèo quốc tế (Coral Master).

Ông Nguyễn Xuân Sơn (Chủ tịch Liên chi hội mèo Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Hội Bảo vệ động vật Việt Nam) cho biết, cuộc thi mèo cảnh ngày 28 và 29/10 đang là cuộc thi lớn nhất Việt Nam trong năm nay. Cuộc thi quy tụ gần 90 thí sinh đến từ các nước Đông Nam Á với 10 giống loài khác nhau.


Mỗi chú mèo chấm qua 4 vòng thi cọ sát nhằm chọn ra thí sinh đẹp nhất.

“Ban giám khảo đều được cấp chứng chỉ bởi Liên đoàn mèo Thế giới, chấm được các giống loài. Sau 4 năm hoạt động phúc lợi cho mèo thì chúng tôi mong mỏi cuộc thi đẩy mạnh để đem tới tiếng nói bình đẳng cho mèo và động vật nói chung, đẩy mạnh nghề nhân giống thú cưng tại Việt Nam và các ngành dịch vụ đi kèm”, ông Nguyễn Xuân Sơn chia sẻ.


Một chú mèo đẹp cần đạt đủ bộ tiêu chuẩn từ Liên đoàn mèo Thế giới về đầu, thân hình, bộ lông… Đặc biệt những thí sinh có thái độ thân thiện, đã xã hội hóa tốt với con người thì sẽ được chấm điểm cao.

Các giám khảo chấm thi đến từ Châu Âu, trong đó có lãnh đạo của Liên đoàn mèo Thế giới. Đây không chỉ là dịp để những người nuôi mèo trong nước tranh tài với các thí sinh  nước ngoài, còn giúp cho những người yêu và nuôi mèo không chuyên tại Việt Nam nâng cấp kiến thức và tiếp cận với các tiêu chuẩn của thế giới.

Chú mèo maine coon màu trắng của chị Lý Bảo Trân (34 tuổi, ngụ Nha Trang) đã vượt qua chú mèo trị giá gần 1 tỷ đồng từ Thái Lan và giành giải vô địch ở hạng mục mèo trưởng thành. Chú mèo này được nhiều “fan hâm mộ” vây quanh bởi kích cỡ 8kg, bộ lông trắng mượt và sự hiếu động. 

“Mình tham dự cuộc thi với mong mỏi học hỏi kinh nghiệm là chính, vì vậy khi được giải thưởng mình vô cùng bất ngờ. Ngoài ra mình còn một bé mèo ta được mình nhặt ngoài đường cũng đã vào chung kết. Mình muốn lan tỏa thông đẹp mèo tây và ta đều đáng trân trọng như nhau và lên án hành động ăn thịt chó mèo”, chị Trân chia sẻ.

Chị Thanh Trương (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) chia sẻ, có 7 năm kinh nghiệm nuôi và nhân giống mèo cảnh tại Việt Nam. Tới lễ hội hôm nay, gia đình chị đã mang 2 bé mèo cái, trị giá 10.000 USD và 3.000 USD.

“Thị trường mèo nhiều nhưng để có con giống chuẩn đẹp như chúng tôi thì hiếm nên giá trị cao. Trước khi tới đây tôi cũng đã dành thời gian để tạo chế độ ăn đặc biệt, chăm sóc lông, làm các bé thoải mái nhằm ra nơi đông người không bị stress… Vì vậy hy vọng bé sẽ đạt giải cao”, chị Thanh nói thêm.

Một trong những mục tiêu chính của cuộc thi là giúp ngăn chặn những hành vi bạo lực, ngược đãi đối với động vật đồng thời nghiên cứu các đề tài, dự án về bảo vệ động vật.

Mèo Việt Nam thắng giải cuộc thi sắc đẹp Đông Nam Á - 8

Cuộc thi sắc đẹp mèo được nhiều bạn trẻ tại TPHCM đón nhận và hưởng ứng. 

Mèo Việt Nam thắng giải cuộc thi sắc đẹp Đông Nam Á - 9

Nhiều bạn trẻ thích thú tham gia sự kiện sắc đẹp mèo. Trong phần thi có nhiều loại giống mèo như : mèo Bengal, mèo Anh lông ngắn, Anh lông dài, mèo Ai Cập và Lykoi….  

Mèo Việt Nam thắng giải cuộc thi sắc đẹp Đông Nam Á - 10

Bạn Nguyễn Thanh Thủy Tiên đi từ Đồng Nai đến TPHCM từ 3 ngày trước để tham gia dự cuộc thi. ”Mình vừa đưa các bé đi chơi vừa là cơ hội để lấy phả đỏ cho các con. Mình thấy cuộc thi ấn tượng và cũng là niềm động lực cho sự cố gắng chăm sóc sau này đối với mình”, Tiên chia sẻ.