Rùa biển bạch tạng cực quý hiếm vừa chào đời tại Côn Đảo

Một con rùa biển bạch tạng Blanche quý hiếm vừa chào đời tại Trung tâm ấp trứng ‘Let’s Get Cracking’ của Six Senses Côn Đảo.

Ngày 24/10, theo đại diện Six Senses Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), một con rùa biển bạch tạng Blanche quý hiếm vừa được chào đời tại Trung tâm ấp trứng “Let’s Get Cracking” trên bãi biển của khu nghỉ dưỡng này.

Hình ảnh rùa biển bạch tạng chào đời tại Côn Đảo.

Blanche là một cá thể rùa Chelonia Mydas hay còn gọi là rùa biển xanh, được sinh ra với hội chứng suy giảm sắc tố, một tình trạng đột biến gen hiếm khiến hắc tố ở da và vỏ của Blanche bị suy giảm (sắc tố quyết định màu da, tóc và mắt ở người và động vật).

Theo các chuyên gia, rùa con bạch tạng là rất hiếm và theo ước tính trong hàng trăm ngàn quả trứng rùa biển được ấp nở mới có một rùa con bạch tạng ra đời. Được biết rùa con mắc bệnh bạch tạng thường gặp phải nhiều dị tật khác nhau.

Rùa biển bạch tạng rất hiếm gặp vừa chào đời trong tháng 10 tại Côn Đảo và hiện đang được theo dõi, chăm sóc tại Six Senses Côn Đảo.

Hiện tại rùa con bạch tạng đang được các chuyên gia tại Trung tâm chăm sóc, theo dõi.

Theo tài liệu nghiên cứu của Vườn quốc gia Côn Đảo, rùa biển sinh sản quanh năm, nhưng cao điểm tập trung trong bốn tháng và chủ yếu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.

Tới mùa sinh sản, rùa biển di cư từ vùng kiếm ăn đến khu vực làm tổ. Quá trình giao phối thường diễn ra trên đường di cư và trước các bãi đẻ.

Sau khi giao phối từ hai đến bốn tuần, rùa đực trở về khu vực kiếm ăn, còn rùa cái lên bãi làm tổ đẻ lần đầu. Sau khoảng thời gian từ 11-13 ngày nghỉ tạo trứng, chúng tiếp tục đẻ lần tiếp theo. Một cá thể rùa mẹ trong mùa sinh sản bình quân đẻ ba lần, chu kỳ sinh sản giữa hai mùa là 1-5 năm.

Ghi nhận tại Côn Đảo có trường hợp đặc biệt, một cá thể rùa mẹ đẻ 11 tổ/năm và đạt số trứng kỷ lục là 993 trứng.

Được biết, hiện nay ở Côn Đảo có khoảng 18 bãi cát được ghi nhận là bãi đẻ của rùa. Trong đó, Bãi Cát Lớn và Bãi Dương thuộc Hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, Hòn Tài và Hòn Tre Lớn là năm khu vực rùa đẻ thường xuyên.

Trong đó Côn Đảo chiếm khoảng 90% tổng lượng rùa xanh về đẻ. Năm năm từ 2018 đến 2022, trung bình mỗi năm có 687 cá thể rùa mẹ lên bãi đẻ trứng với 2.068 tổ được di dời, ấp nở và thả về biển 145.171 cá thể rùa con. Tỷ lệ rùa nở và thả về biển đạt 78,53%.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lượng rùa biển lên các bãi cát thuộc Côn Đảo đẻ trứng thành công 50 tổ. Cộng dồn các tổ đẻ trong những tháng cuối năm 2022, Vườn quốc gia Côn Đảo đã cho ấp nở 134 tổ, thả về biển có kiểm soát hơn 8.000 cá thể rùa con.