Sau 1 năm, ‘thánh nữ loài mèo’ cứu thêm 1000 chú chó mèo, mỗi ngày tốn hàng trăm kg thức ăn

Cách trung tâm Sài Gòn hơn 20km, ở quận Hóc Môn, hơn 300 con mèo được người phụ nữ giải cứu từ các lò mổ đang được nuôi nấng, chăm sóc chu đáo chờ chủ đến nhận lại…

Hơn 300 con mèo giải cứu tại lò mổ được cưu mang, chăm sóc tận tình

Hơn 300 con mèo giải cứu tại lò mổ được cưu mang, chăm sóc tận tình

Suốt 4 năm qua, không đêm nào chị Huỳnh Thị Như Quyên (40 tuổi) được ngủ ngon giấc khi nghĩ về cảnh hàng chục, hàng trăm con mèo nhà bị bắt trộm rồi gom về các lò mổ chờ người đến mua và chủ quán thui vàng, giết thịt mỗi ngày.

‘Những ánh mắt tội nghiệp, những tiếng kêu yếu ớt của các chú con mèo nhà bị bắt đến nơi xa lạ khiến chị đau nhói trong lòng. Con gái chị yêu mèo, nhìn thấy cảnh đó thì khóc nức nở, chị không kìm lòng được nên quyết tâm phải cứu chúng ra. Về đây với gia đình chị, chúng được an toàn và ít ra cũng được sống…’ – chị Quyên tâm sự, đôi mắt bắt đầu nhòe đi khi nhớ lại những lần đến lò mổ để cứu những chú mèo vô tội trước ‘cửa tử thần’.

Chỉ tay vào lồng mèo gồm những chú mèo to béo, lông mịn, chị nói: 'Đám này chị mới cứu sáng nay'

Chỉ tay vào lồng mèo gồm những chú mèo to béo, lông mịn, chị nói: ‘Đám này chị mới cứu sáng nay’

'Mèo nhà đó, hiền lắm, từ lúc cứu về mặt cứ buồn thiu vậy đó' - chị nói thêm

‘Mèo nhà đó, hiền lắm, từ lúc cứu về mặt cứ buồn thiu vậy đó’ – chị nói thêm

Chị chưa vội cho đám mèo này vào chuồng chung với 300 con mèo khác...

Chị chưa vội cho đám mèo này vào chuồng chung với 300 con mèo khác…

.. bởi chị hi vọng chủ nhận của chúng sẽ biết mà đến nhận lại.

.. bởi chị hi vọng chủ nhận của chúng sẽ biết mà đến nhận lại.

Từ ‘mua lẻ’ đến ‘mua sỉ’

Hiện tại, ở chị Quyên đang cưu mang hơn 300 con mèo và 21 con chó cứu được từ các lò mổ. Trong số này, có nhiều sinh mạng được giải cứu ngay trên đường, khi tài xế cho chó mèo vào lồng, chở về nơi tiêu thụ.

‘Chị nhớ cách đây 2 tháng, khi cùng vài người bạn trên đường về, thấy ông kia chở một lồng chó về lò mổ, cả nhóm đoán chừng là chó trộm. Bám đuôi một lúc thì cả nhóm dừng xe, đến hỏi thẳng và ra giá để mua hết số chó trong lồng. Lúc ấy, trong túi chị chỉ có 700 ngàn, bạn bè chị phụ thêm mấy triệu nữa để cứu 4-5 chú chó ra. Số này, hiện tại chị vẫn đang nuôi’ – chị Quyên kể.

Những chú mèo này đều là mèo nhà, thân hình mũm mĩm và khá hiền lành

Những chú mèo này đều là mèo nhà, thân hình mũm mĩm và khá hiền lành

Đám mèo rất ngoan, ăn xong lại mỗi con một góc... nằm ngủ

Đám mèo rất ngoan, ăn xong lại mỗi con một góc… nằm ngủ

Khu vực nuôi mèo được vợ chồng chị Quyên thay phiên nhau dọn dẹp thường xuyên

Khu vực nuôi mèo được vợ chồng chị Quyên thay phiên nhau dọn dẹp thường xuyên

Qua tìm hiểu, chị Quyên biết được tụ điểm của những chú mèo bị trộm thường tập trung về Bình Long, Bình Hưng Hòa. Chính vì thế mà chị vẫn thường lui lại ở 3 lò mổ ở khu vực này. Thời gian đầu, khi trong người chỉ có vài trăm nghìn dành dụm được từ gánh tàu hũ, nước cốt dừa, chị Quyên vẫn lái xe cả chục cây số đến lò mổ để cứu 1-2 con mèo.

‘Mèo người ta bán theo kg, trung bình khoảng 100 nghìn/kg, những con béo tốt, đẹp mắt thì khoảng 150 đến 250 nghìn/kg. Có bao nhiêu tiền trong túi thì chị ước chừng để mua, nhiều lần thiếu tiền thì đặt cọc tiền mặt đang có rồi chạy về nhà lấy thêm. Bị chồng mắng hoài vì lấy vàng, lấy tiền trong nhà đi cứu mèo.

Cứu được con này lại mất con kia, chị quyết định chừng nào gom được nhiều tiền, khoảng vài triệu rồi lên cứu cả bầy về. Xem như mình hốt hết đám mèo hôm đó, về cũng đỡ suy nghĩ. Chứ mèo trộm thì ngày nào cũng tấp về hàng chục, hàng trăm con, có duyên thì cứu được con nào hay con đó’ – chị Quyên chia sẻ.

Có những chú mèo khác biệt, chị Quyên chỉ mong chủ nhân thật sự tìm đến nhận lại

Có những chú mèo khác biệt, chị Quyên chỉ mong chủ nhân thật sự tìm đến nhận lại

Ngoài những chú mèo nhà lành lặn, chị Quyên còn cưu mang những chú mèo hoang hoặc mèo bị chủ ngược đãi

Ngoài những chú mèo nhà lành lặn, chị Quyên còn cưu mang những chú mèo hoang hoặc mèo bị chủ ngược đãi

Nhiều chú mèo bị thương nặng, gày xơ xác, đang dần phục hồi

Nhiều chú mèo bị thương nặng, gày xơ xác, đang dần phục hồi

1001 chuyện cứu mèo tại lò mổ

Lần giải cứu nhiều nhất của chị Quyên là 40 con mèo, tương đương với 130kg thịt mèo được cân tại lò mổ. Chị kể rằng, lần đó chị gom được 5 triệu, nhờ chồng chở đến Bình Long xem mèo. Lúc đi, chị hứa với chồng chỉ cứu mèo đúng số tiền có trong túi. Không ngờ khi lên đến nơi, vợ chồng chị thấy người ta đem về lồng mèo 40 con.

‘Cứ xem qua xem lại một lúc rồi chẳng nỡ chọn con nào, vì trong tâm chị chỉ muốn cứu hết. Thật may mắn lúc đó có một người bạn muốn đi cứu mèo cùng chị và quyết định ủng hộ chị 2 triệu. Khi bạn ấy đến lò mổ, tận mắt chứng kiến cảnh đám mèo nheo nhóc chuẩn bị giết thịt, thui vàng thì xúc động lắm.

Rồi bạn ấy đưa chị 6 triệu, với 5 triệu của chị có sẵn thì vẫn còn thiếu hơn 2 triệu để cứu hết 40 con mèo. Lúc ấy chị nói với chủ lò là cứ cho xe ba gác chở hết số mèo về nhà chị, đến nơi, chị vào lấy thêm tiền để trả số còn thiếu’ – chị Quyên không giấu được xúc động nhớ lại.

Ngoài thời gian đi bán tàu hũ và nước cốt dừa, còn lại, chị Quyên đều dành để chăm mèo

Ngoài thời gian đi bán tàu hũ và nước cốt dừa, còn lại, chị Quyên đều dành để chăm mèo

Nước mắt nhạt nhòa, chị tiếp tục hồi tưởng lại lần chị hay tin một người bạn báo có 20 con mèo được chở về lò. Trong túi chị lúc này chỉ còn 2 triệu, và cách đó 4-5 hôm, chị cứu một lứa mèo cả chục con về nhà. Khi người bạn đồng ý giúp đỡ thì cả 2 di chuyển đến lò mổ.

‘Chỉ mới 2 tiếng thôi mà trong lồng chỉ còn 14 con mèo em ạ. Chị thấy 2 con trong số này đã bị chủ lò thui vàng, đặt sẵn trên sàn nhà chờ người mua đến lấy. Đau lắm, buồn lắm vì không đến cứu kịp’ – chị Quyên giàn giụa nước mắt. Lần ấy, chị cũng xoay đủ tiền để cứu 14 con mèo trước ‘cửa tử thần’.

Một lần khác, khi đưa con gái đi khám bệnh, chị Quyên tạt ngang lò mèo ở Bình Long. Con gái chị thấy cảnh mèo sắp bị thui làm thịt thì òa khóc nức nở. Không đành lòng, chị để lại 1 triệu đặt cọc rồi về nhà lấy thêm 6-7 triệu tiền mặt lên cứu hết đám mèo được người ta chở về lúc đó.

Có lần, không đủ tiền cứu mèo, chị livestream nhờ giúp đỡ. Bạn bè khắp nơi mỗi người chung tay một ít. Chị nhớ hôm đó chị phải chạy khắp các quận từ quận 7 sang Gò Vấp, Bình Thạnh,… để nhận của mỗi người một ít đủ tiền cứu đám mèo ngày hôm đó.

‘Mỗi ngày chị bán tàu hũ, nước cốt dừa 2 đợt. Từ 3h đến 6h chiều và từ 8h tối đến 1-2h sáng, lời được 500 nghìn. Tiền này chị gom để cứu mèo hết. Nhiều lần đến lò cứu mèo mà thiếu tiền, chị toàn cọc trước một ít rồi về nhà lấy tiền chồng. Anh làm kỹ sư cơ khí, lương mỗi tháng được 30 triệu, chị cũng có phần ỷ lại nên mới dám cứu nhiều mèo như thế’ – Chị Quyên tâm sự thêm.

Dành phần đời còn lại chăm sóc mèo

Hơn 300 chú mèo hầu hết được giải cứu từ lò mổ hiện đang được cưu mang trong một ngôi nhà chung có diện tích khoảng 60m2, có mái tôn, nền đất và hàng rào bảo vệ. Chị Quyên cười hạnh phúc, khoe rằng đó là ngôi nhà do chồng mình tự tay dựng nên. ‘Chồng chị là kỹ sư thiết kế mà, anh cũng yêu mèo lắm, từ ngày thấy chị cứu mèo thì cũng phụ giúp nhiều. Nhà cho mèo là anh tự tay anh làm hết đó, vừa tiết kiệm chi phí, vừa san sẻ với vợ’ – chị kể.

Nơi nuôi 300 con mèo mà chị Quyên cứu được từ những lò mổ rộng 60m2

Nơi nuôi 300 con mèo mà chị Quyên cứu được từ những lò mổ rộng 60m2

Trước đó, gia đình chị Quyên có 4 người, nuôi 100 con mèo trong không gian ngang 5m, dài 18m mà không có lồng hay chỗ ở cho mèo. Nhiều đêm đang ngủ, cả nhà sực tỉnh vì mùi hôi của phân và nước tiểu mèo la liệt khắp nơi. Hơn một năm sau đó, chị Quyên quyết định cho thuê căn nhà của mình, rồi tìm đến một nơi mới rộng rãi hơn để lo cho mèo. Nơi ở mới chính là ngôi nhà ở Hóc Môn hiện tại.

Mỗi ngày, đàn mèo của chị Quyên sẽ được cho ăn 4 cữ, sáng ăn hạt, trưa ăn cơm trộn cá hoặc thịt, tối ăn cơm, khuya đi làm về chị sẽ cho mèo ăn thêm hạt. ‘Tụi nhỏ ăn ngoan lắm em, không tranh giành gì đâu, toàn mèo nhà được chăm kỹ, về với chị cũng được ăn no nên ít khi xô xát, đánh nhau vì đói’ – chị Quyên kể, giọng tự hào.

Khẩu phần ăn của đàn mèo mỗi ngày luôn có cá và thịt

Khẩu phần ăn của đàn mèo mỗi ngày luôn có cá và thịt

Chị Quyên nói, mỗi tháng chi phí ăn uống, chăm sóc mèo khoảng 30 triệu đồng

Chị Quyên nói, mỗi tháng chi phí ăn uống, chăm sóc mèo khoảng 30 triệu đồng

Trên trang cá nhân, chị Quyên vẫn thường livestream đàn mèo của mình, bởi chị luôn hi vọng rằng chủ nhân của những chú chó, chú mèo này sẽ đến nhận lại chúng. Chị tâm sự:‘Hiếm lắm em ạ, mấy chục con mới có một con mà chủ đến nhận lại. Cảm xúc khi đó vừa vui vừa buồn vì dù sao chăm sóc, nuôi nấng một thời gian cũng có tình cảm’.

Trước khi cho đám mèo trong chuồng ăn thì chị làm riêng một phần cơm trộn cho những chú chó

Trước khi cho đám mèo trong chuồng ăn thì chị làm riêng một phần cơm trộn cho những chú chó

Những mệt mỏi tan biến khi được chăm sóc đàn mèo hơn 300 con

Những mệt mỏi tan biến khi được chăm sóc đàn mèo hơn 300 con

'Nhiều người nói chị điên, khùng, dư tiền nhưng chị mặc kệ, cứu được sinh mệnh nào hay sinh mệnh đó, chị chỉ cần gia đình hiểu chị thôi'

‘Nhiều người nói chị điên, khùng, dư tiền nhưng chị mặc kệ, cứu được sinh mệnh nào hay sinh mệnh đó, chị chỉ cần gia đình hiểu chị thôi’

Với những người đến xin mèo, chị Quyên đều xem xét và chọn lọc rất kỹ, chị chỉ trao mèo cho những ai thật sự yêu thương và trân trọng chúng. Về phần mình, chị cảm thấy vui và hạnh phúc khi nhìn đàn mèo lớn lên, an toàn mỗi ngày. Và dù công việc có vất vả, bận rộn đến đâu, chỉ cần nhìn thấy những chú mèo ngoan ngoãn nhảy vào lòng chị, thậm chí leo lên cổ chị mỗi lần cho ăn cũng đủ khiến chị cảm thấy hạnh phúc quên hết mệt mỏi.

‘Mong ước của chị ư? Đơn giản thôi em, không còn ai ăn trộm mèo, giết thịt mèo nữa. Nhìn chúng đáng yêu và xinh đẹp là vậy, sao lại nỡ đối xử tàn nhẫn như thế…’ – chị Quyên nghẹn ngào, tay vuốt ve chú mèo con tam thể lông mịn màng, nước mắt chị lại rơi…

Chị Quyên nói mình may mắn khi có chồng con và một người bạn tên Phạm Quỳnh ủng hộ việc cứu, chăm sóc mèo

Chị Quyên nói mình may mắn khi có chồng con và một người bạn tên Phạm Quỳnh ủng hộ việc cứu, chăm sóc mèo

Theo Tiin