Tại sao cá sấu khóc ‘không ngớt’ khi ăn thịt con mồi?

Khi ai đó giả vờ buồn hoặc thể hiện sự hối lỗi không trung thực, những giọt nước mắt họ rơi ra được gọi là “nước mắt cá sấu”.

Mặc dù mọi người nghĩ cụm từ này chỉ là một phép ẩn dụ, nhưng trên thực tế, những loài động vật như cá sấu thực sự rơi nước mắt, đặc biệt là khi nuốt con mồi, đôi mắt sẽ “không kiềm chế được” rơi lệ, tạo cho con người cảm giác hối hận vì hành động của mình, khác hẳn với những loài động vật máu lạnh khác, lúc đó vấn đề là tại sao cá sấu lại khóc?

Các nhà khoa học tranh luận về việc nước mắt cá sấu là đúng hay sai

Có thể nhiều người không biết rằng trong thời kỳ trước đây, các nhà khoa học không tin rằng cá sấu có thể khóc, nhà khoa học George Johnson đã dùng hành tây và muối xoa lên mắt cá sấu để xem chúng có khóc không, nhưng không tìm thấy giọt nước mắt nào, điều này chứng tỏ nước mắt cá sấu huyền thoại hoàn toàn là giả!

Tuy nhiên, đến năm 2006, nhà thần kinh học người Mỹ Malcolm Shaner và nhà động vật học Kent đã chụp ảnh 5 con cá sấu chúa và cá sấu đuôi dài, thành viên của gia đình 7 con cá sấu, xé xác khi chúng đang ăn, và tất nhiên, cá sấu khóc khi ăn thịt con mồi chứ không phải những giọt nước mắt hối hận hoặc hối tiếc.

Sự thật của nước mắt cá sấu

Trong thần thoại và truyền thuyết, người ta nói rằng cá sấu khóc khi ăn thịt người, điều này khiến một số người tin rằng chúng ta cũng đã từng nhìn thấy như vậy trong một số tác phẩm điện ảnh và truyền hình, nhưng đây hoàn toàn là một huyền thoại và truyền thuyết, không theo khoa học thực tế, cá sấu thở hổn hển khi bú, điều này ép không khí đi qua các xoang của chúng, tạo ra màng nước mắt trong mắt cá sấu, lớp mỏng giữ nước mắt tại chỗ, trong ống dẫn nước mắt chảy ra, màng nước mắt bao quanh bên ngoài bề mặt mắt cá sấu, ngăn không cho nước mắt bay hơi tự nhiên để giữ ẩm cho mắt, do nước mắt cá sấu chảy ra khi nó nuốt chửng con mồi.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng một số loài cá sấu có đôi mắt sủi bọt khi chúng nhai thức ăn, đó cũng là kết quả của việc nước mắt phản ứng với các chất như protein. Ngoài ra, so với con người, màng nước mắt của cá sấu hoạt động hiệu quả bất thường với protein, chất nhầy và lượng chất điện giải cao đến mức cá sấu có thể mở hai giờ mà không chớp mắt, trong khi con người chớp mắt trung bình 15 lần một phút để giữ ẩm cho mắt.

Một điều thú vị khác về nước mắt cá sấu là nó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho một số sinh vật nhất định, điều này không phải là nói dối, vì theo các nhà khoa học, côn trùng như bướm và ong ăn nước mắt cá sấu để lấy khoáng chất.

Huyền thoại về nước mắt cá sấu hình thành như thế nào

Cuối cùng, nguồn gốc của câu nói nước mắt cá sấu, theo một số nguồn, có thể bắt nguồn từ cuốn hồi ký du hành của Sir John Mandeville, được xuất bản lần đầu vào năm 1357. Cuốn hồi ký này có nội dung: Cá sấu khóc và ăn thịt người. Sau đó, vào năm 1563, các Tổng Giám mục của York và Canterbury đã tạo ra một phép ẩn dụ ban đầu cho nước mắt cá sấu.

Nhà viết kịch nổi tiếng người Anh Shakespeare cũng nhắc đến nước mắt cá sấu trong nhiều vở kịch của ông, chẳng hạn như vở “Othello”, có đoạn: “Nếu trái đất có thể chứa đầy nước mắt của phụ nữ, thì mỗi giọt nước cô ấy rơi ra đều chứng tỏ là Cá sấu. “Sau này, người ta định nghĩa nước mắt cá sấu là thuật ngữ xúc phạm, lưu truyền đến nay!